Ngôi làng Mang Tên ” Làng của loại sông trắng “

Ngôi làng Mang Tên ” Làng của loại sông trắng “

Ở Ngay chân đồi là những mái nhà dốc sở hữu màu cũ kỹ, rêu phong hay tô màu trắng của tuyết chất đầy làm cho không gian lặng bình của ngôi làng Shirakawa giống như 1 bức tranh đẹp trong cổ tích.


Ở miền Trung của sơn hà Nhật Bản với ngôi làng Shirakawa-go. Làng Shirakawa-go thuộc vùng Tokai, tỉnh giấc Gifu của Nhật Bản. Shirakawa-go theo tiếng Nhật là Bạch xuyên hương, nghĩa là “làng của loại sông trắng”, nơi của những ngôi nhà mái dốc bình dị nhưng vô cộng đẹp mắt.

Nhìn tổng quan, các ngôi nhà được xây san sát nhau, bên lối mòn dẫn đến từng nhà và là nút liên lạc chính để đi nói quanh nói quẩn làng. Đã từ hàng trăm năm nay, những ngôi nhà mang kiến trúc cổ đó trở nên một góc bình yên ổn ai cũng mong được 1 lần đặt chân đến đây khi ghẹ thăm giang san Nhật Bản.


Một ngôi làng tuyệt đẹp từ cảnh nhan sắc tự nhiên đến bí quyết hòa mình vào cuộc sống của người dân.


Những ngôi nhà mái dốc làm cho phải đặc thù tuyệt đẹp dành cho tất cả người lúc nhớ về ngôi làng này.


Một góc rất Nhật Bản và cũng cực kỳ cổ tích.

Làng Shirakawa-go có khoảng hơn 150 ngôi nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gassho-zukuri, với nghĩa là “chắp tay cầu nguyện”. Những mái nhà nhỏ được gọi theo tên Gassho-zukuri, 1 kiểu giống như hai bàn tay đang chắp lại cầu khấn, 1 bí quyết thức trong lễ thức cầu khấn thần Phật của người dân nơi đây. Shirakawa-go cũng là nơi tu hành của những bậc ẩn tăng trước lúc Phật Giáp ở Nhật Bản kết hợp mang Mật tông.

Mỗi ngôi nhà được xây theo kiến trúc rưa rứa giống nhau với mái được lợp bằng cỏ tranh hoặc rơm rạ. Mỗi bên mái thường dày khoảng 50cm, được bề ngoài khuông kiên cố, vững chãi để có thể chống thấm tốt và chống đỡ được các đợt tuyết rơi dày đặc trong những ngày mùa đông. Mái nhà của các ngôi nhà này với tuổi thọ từ 30 – 40 năm. Khi muốn đổi mái do ko đủ an toàn, ngôi nhà ấy sẽ được chính quyền địa phương tương trợ tiền khiến lại, gia chủ chỉ mất khoảng 10% số tiền sửa mái.


Ngôi làng vẫn bình yên ổn theo năm tháng.

Khi có dịp kẹ thăm ngôi làng này, bạn với thể đi bất kỳ thời kì nào trong năm. Thời tiết ở đây được chia khiến 4 mùa rõ rệt. Chốn cổ tích đẹp như thần tiên ấy đều vô cộng lộng lẫy với tấm áo của từng mùa. Mùa xuân và hè, ngôi làng luôn được tô điểm bởi các khu vườn, những con đường hay lối nhỏ chạy quanh co nhà mang màu nhan sắc rực ranh của muôn hoa khoe sắc. Người dân Nhật Bản vô cùng yêu thiên nhiên, trân trọng tự nhiên.

 

 

Vì thế, mỗi ngôi nhà có dáng vẻ mộc mạc, bình dị ấy chủ yếu được mẫu mã dùng chính yếu mang chất liệu từ tự nhiên. Dù xuân hay hè, lúc nhìn từ trên cao, ngôi làng đều đẹp lặng bình mang thiên nhiên xanh mát xung quanh. Mỗi ngôi nhà mang thể nhìn được ko gian xung quanh, ruộng vườn ngay cạnh cộng sở hữu ngọn núi Haku xinh đẹp.

 

Mùa thu khi lá cây chuyển sang màu vàng, các thửa ruộng cũng đến mùa thu hoạch. Ngôi làng Shirakawa-go lại đẹp một phương pháp mộng mơ và lãng mạn.

Đặc biệt là mùa đông, ngôi làng như chìm trong tuyết trắng bao phủ. Nhìn từ xa hay nhìn từ trên cao xuống, quang cảnh làng cổ giống như bức tranh từ thế giới cổ tích. Mỗi ngôi nhà đều rét mướt và lung linh mang cây thông Noel cộng ánh đèn vàng lúc màn đêm buông xuống.Ngôi làng như xứ sở thần tiên khi mùa đông đến.


 

 

Điều đặc trưng là các ngôi nhà của người dân làng Shirakawa-go đều được xây theo hướng Bắc hoặc hướng Nam để hạn chế gió mạnh, lốc xoáy. Những ngôi nhà được xây theo hai hướng này thường sẽ vô cùng ấm áp vào mùa đông và thoáng mát, dễ chịu lúc mùa hè đến.

 

Những ngôi nhà được xây dựng ở ngôi làng Shirakawa-go thường có 2 – 3 tầng, gồm một tầng trệt và một đến 2 tầng lửng. Tầng trệt được mô phỏng theo kiểu nhà truyền thống của Nhật bao gồm phòng khách, nơi đọc sách và thờ tự. Những phòng riêng dành cho những thành viên trong gia đình được xếp đặt tuần tự ở các tầng trên. Tầng trên cộng cũng thường được sắp xếp một phòng để đựng nông cụ, đựng đồ đạc cũ hoặc nuôi tằm.

 

Phía trước những ngôi nhà này đều sở hữu rất nhiều cửa sổ. Thông thường mỗi ngôi nhà có khoảng 5 – 7 cửa sổ. Theo truyền thuyết được người dân của làng Shirakawa-go đề cập lại, cửa sổ là nơi để đón thần mặt trời theo đạo Shito của Nhật Bản.

 


Bên cạnh nét đẹp của kiến trúc, làng Shirakawa-go còn làm cho rộng rãi người mong muốn 1 lần kẹ thăm bởi ở đây còn mang lễ hội ánh sáng diễn ra vào tháng 1 và tháng 2 hàng năm. Vào những buổi tối cuối tuần của hai tháng này, người dân trong làng thường thắp sáng điện trong đa số các ngôi nhà. Khung cảnh phủ tuyết trắng xóa cộng các ngôi nhà mái dốc, thêm ánh sáng ấm áp của hầu hết nhà khiến ko gian bao quát của làng Shirakawa-go trở nên thế giới cổ tích.

 

 

Cuộc sống của người dân nơi đây thường được kế thừa từ thế hệ trước. Đến đây, bạn sẽ muốn được ngắm thật lâu, cảm nhận thật rộng rãi những khuông cảnh đẹp thuần chất thiên nhiên cộng vẻ đẹp của một vùng đất tưởng chỉ sở hữu trong những câu chuyện cổ tích.